Lào Cai: Tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi đưa tạp chất vào tôm

UBND tỉnh Lào Cai vừa có văn bản 2683, chỉ đạo kiểm soát, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất. Theo đó, sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Lào Cai sẽ xử lý nghiêm hành vi đưa tạp chất vào tôm, kinh doanh tôm chứa tạp chất. (Ảnh minh họa)
 

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh công tác thanh tra liên ngành về hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có chứa tạp chất, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Sở Công thương phối hợp chặt chẽ với lực lượng quản lý thị trường và các lực lượng liên quan thanh tra, kiểm tra liên ngành kiểm soát, ngăn chặn hành vi vi phạm tạp chất trong quá trình vận chuyển, lưu thông, phân phối sản phẩm tôm trên thị trường, xử lý nghiêm theo quy định.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và PTNT tăng cường tuyên truyền lĩnh vực an toàn thực phẩm thủy sản, nguy cơ, tác hại của việc đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có tạp chất; các chế tài xử lý hành vi vi phạm về tạp chất trong tôm.

Công an tỉnh chủ động, tích cực phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT và các lực lượng chức năng liên quan điều tra, triệt phá dứt điểm các đối tượng, cơ sở đưa tạp chất vào tôm, kinh doanh tôm có chứa tạp chất trên địa bàn tỉnh.

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh tăng cường chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có chứa tạp chất; đảm bảo trên địa bàn tỉnh không có tình trạng tôm có chứa tạp chất để tiêu thụ trên thị trường.

UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên, định kỳ đối với các cơ sở thu mua, vận chuyển, sơ chế, chế biến tôm trên địa bàn để kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi đưa tạp chất vào tôm sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất theo quy định của pháp luật.

Chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền về nhận biết, tác hại và các chế tài xử lý hành vi vi phạm về tạp chất đối với mặt hàng tôm; công khai những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm về tạp chất đối với mặt hành tôm và các hình thức xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuyên truyền đến các tổ chức thu mua, vận chuyển, sơ chế, chế biến tôm ký cam kết không đưa tạp chất vào tôm và không sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất.

Công khai đường dây nóng để tiếp nhận thông tin tố giác hành vi đưa tạp chất vào tôm sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất./.

 
Mức phạt tiền đối với các hành vi đưa tạp chất vào thủy sản
 
Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đã tăng mức phạt cao gấp 10 lần so với Nghị định xử phạt cũ đối với hành vi tiêm tạp chất vào thủy hải sản. Theo đó, khoản 5 Điều 11 quy định:
 
- Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi trực tiếp đưa tạp chất vào thủy sản hoặc sử dụng thủy sản có tạp chất do được đưa vào để sản xuất, chế biến thực phẩm;
 
- Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức đưa tạp chất vào thủy sản; sơ chế, chế biến thủy sản có chứa tạp chất do được đưa vào hoặc thực hiện các hoạt động thu gom, vận chuyển, bảo quản thủy sản có tạp chất do được đưa vào để sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trừ vi phạm quy định tại điểm a khoản 5 Điều này;
 
- Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thủy sản có chất bảo quản là chất, hóa chất cấm sử dụng hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự”.
 
Ngoài phạt tiền còn có các hình thức xử phạt bổ sung như: tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm từ 04 tháng đến 06 tháng; Đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm từ 01 tháng đến 03 tháng; Tịch thu tang vật. Đồng thời buộc cá nhân, cơ sở vi phạm khắc phục hậu quả bằng cách buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế thực phẩm hoặc buộc tiêu hủy lô hàng thủy sản không đảm bảo an toàn thực phẩm đối với vi phạm quy định./.

 

Thu Hiền

Tin Liên Quan

Tập trung làm tốt công tác chuẩn bị cho đại hội đảng bộ các cấp

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khi chủ trì hội nghị giao ban 9 tháng với các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Trường Chính trị tỉnh và Báo Lào Cai diễn ra chiều 26/9.

Giao lưu công tác văn hóa, du lịch giữa Vân Nam (Trung Quốc) và Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh (Việt Nam)

Chiều 26/9, tại tỉnh Vân Nam đã diễn ra chương trình giao lưu công tác văn hóa, du lịch giữa Vân Nam (Trung Quốc) và Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh (Việt Nam).

Lào Cai tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp “Lời tri ân” vào ngày 28/9

Để cảm ơn tình cảm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ; các ban, bộ, ngành Trung ương, các địa phương, lực lượng vũ trang và người dân cả nước dành cho tỉnh Lào Cai trong công tác tìm kiếm, cứu nạn, khắc phục hậu quả hoàn lưu bão số 3, Thường trực Tỉnh ủy đã đồng ý chủ...

Xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai - Trung tâm logistics hiện đại, xứng tầm

Theo quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, đây là vùng kinh tế động lực chủ đạo, 1 trong 8 khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm quốc gia, “hạt nhân” để Lào Cai trở thành trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa các...

[Ảnh] Những hình ảnh xúc động trong công tác cứu hộ, cứu nạn tại Nậm Lúc

Vào thời điểm các thôn, xóm bị cô lập hoàn toàn do mưa lũ, sạt lở đất, các lực lượng chức năng của tỉnh, huyện, xã và người dân địa phương hiệp đồng “thần tốc” vượt sông, băng rừng, vượt núi kịp thời tham gia tìm kiếm cứu nạn. Cùng Báo Lào Cai nhìn lại những hình ảnh xúc động trong công tác...

Tham quan, học tập kinh nghiệm phát triển du lịch tại Vân Nam (Trung Quốc)

Ngày 25/9, Đoàn công tác do Sở Du lịch tỉnh Lào Cai chủ trì đã xuất cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, bắt đầu chuyến tham quan và học tập kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.