Bát Xát: Người dân trồng 22 ha gừng núi để chiết xuất tinh dầu
Những cây gừng núi mọc hoang dại đã mở ra triển vọng nâng cao thu nhập cho người dân Bát Xát.Theo thông tin từ UBND xã Mường Vi (Bát Xát), thời gian qua Hợp tác xã Mường Kim của địa phương đã cung cấp khoảng 50 tấn củ gừng núi, một loại gừng mọc hoang dại trên rừng (còn gọi là gừng tía) cho nhân dân trồng và bao tiêu sản phẩm để chiết xuất tinh dầu. Theo đó, từ năm 2016 đến nay, người dân các xã: Mường Vi, Bản Qua, Quang Kim đã trồng được 22 ha gừng núi, chuẩn bị cho thu hoạch. Ước tính mỗi ha gừng núi khi trừ mọi chi phí sẽ thu khoảng 60 triệu đồng.
Người dân các địa phương trồng được 22 ha gừng núi. |
Đại diện Hợp tác xã Mường Kim cho biết: Thời gian tới sẽ thu mua gừng núi cho người dân với giá 3.500 - 4.000 đồng/kg củ tươi, 3.000 đồng/kg lá tươi. Sau khi chiết xuất, mỗi lít tinh dầu gừng núi có giá từ 2,5 - 3 triệu đồng. Dự kiến năm 2017, Hợp tác xã Mường Kim sẽ chiết xuất khoảng 300 lít tinh dầu gừng núi cung cấp cho một số công ty dược trong và ngoài nước.
Mỗi kg gừng núi có giá 3.500 - 4.000 đồng. |
Trước đó, năm 2015, một dự án phi chính phủ được thực hiện tại xã Mường Vi đã hỗ trợ người dân thử nghiệm chiết xuất tinh dầu từ cây gừng núi. Sản phẩm được một công ty dược ở Hà Nội giới thiệu sang Thái Lan và được thị trường này đón nhận.
Cây gừng núi mọc nhiều trên rừng khu vực Bát Xát, là vị thuốc tự nhiên được đồng bào dân tộc Giáy xã Mường Vi lấy về chữa bong gân, chấn thương bầm tím, có tác dụng giảm đau nhanh./.