Diễn biến mới liên quan đến dịch cúm H7N9
Ảnh minh hoạ. |
Báo cáo còn cho biết một số vi rút H7N9 đã có biến đổi gien, nghĩa là chúng đã thích nghi với sự lây nhiễm mạnh hơn những loại vi rút cúm gia cầm khác, đồng thời khẳng định việc tiếp xúc với gia cầm sống là một yếu tố gây nguy cơ lớn về khả năng lây nhiễm bệnh.
Bên cạnh đó, WHO cũng cảnh báo mặc dù vi rút suy yếu theo mùa, nhất là trong mùa hè, nhưng chúng vẫn có thể gây ra mối nguy hiểm nghiêm trọng vì nhiều thông tin cơ bản về loại vi rút này vẫn chưa được biết đến.
Liên quan đến bệnh dịch nguy hiểm này, ngày 20/5, Ủy ban Quốc gia Kế hoạch hóa Gia đình và Y tế Trung Quốc cho biết kể từ khi phát hiện ca nhiễm vi rút H7N9 đầu tiên hồi cuối tháng 3 đến ngày 13/5, tại lục địa Trung Quốc đã xác nhận tổng cộng 130 ca mắc bệnh, trong đó 36 trường hợp tử vong và 72 bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện.
Từ 13 - 19/5, trên lục địa Trung Quốc không phát hiện ca mắc cúm H7N9 nào. Trước đó, ngày 17/5, chính quyền các tỉnh Giang Tô và Sơn Đông (thuộc miền Đông Trung Quốc) tuyên bố chấm dứt các biện pháp ứng phó khẩn cấp với dịch cúm gia cầm H7N9 khi không có người nhiễm mới trong 21 ngày liên tiếp./.