Lào Cai: Nhìn lại 5 năm thực hiện an toàn thực phẩm

Sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW của Ban Bí thư về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, công tác an toàn thực phẩm ở Lào Cai có nhiều chuyển biến rõ nét.

Đ/c Hà Thị Nga - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 08-CT/TU.
 
Để chỉ thị của Đảng kịp thời đi vào cuộc sống, Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Chỉ thị số 07-CT/TU về tiếp tục tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn toàn tỉnh. Phê duyệt đề án Phát triển sự nghiệp y tế tỉnh Lào Cai giai đoạn 2011- 2015, trong đó có dự án “Nâng cao năng lực đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”. Quan tâm, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức trong nhân dân về vấn đề an toàn thực phẩm trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đến nay, tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm (ATTP) và tổ chức 25 đoàn kiểm tra liên ngành. UBND các huyện, thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo và tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra công tác quản lý nhà nước đối với 275 lượt xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. 

Các ngành chủ lực trong công tác quản lý an toàn thực phẩm đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm. Trong 5 năm, ngành Y tế đã kiểm tra trên 38.800 lượt cơ sở thực phẩm, trong đó trên 80% tỷ lệ cơ sở đạt tiêu chuẩn; xử lý vi phạm 327 cơ sở vi phạm. Ngành Nông nghiệp đã quản lý, kiểm tra trên 1.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Kiểm tra thường xuyên trên 2.800 lượt hộ kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, hộ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Qua đó, phát hiện vi phạm và thu giữ, xử lý gần 5.790 kg, trên 1.000 lít thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc. Ngành Công thương hiện đang quản lý trên 3.380 cơ sở, đã kiểm tra gần 8.000 lượt cơ sở, trong đó trên 86% lượt cơ sở đạt tiêu chuẩn, xử phạt trên 1.000 lượt cơ sở vi phạm. Đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh đã phát hiện, xử lý tiêu hủy trên 12.200kg thịt động vật, thủy sản không rõ nguồn gốc; xử lý 700 tấn hàng hóa có kết quả kiểm tra không đạt yêu cầu. Các đơn vị công an, hải quan, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng đã phát hiện, xử lý và tiêu hủy trên 61.650 quả trứng, trên 12 tấn “thực phẩm bẩn”.

Bên cạnh việc tăng cường quản lý an toàn thực phẩm, công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động tạo sự chuyển biến về nhận thức trong nhân dân được Lào Cai quan tâm. Trong 5 năm, trên 25 nghìn lượt tuyên truyền dược thực hiện trên hệ thống truyền thanh, truyền hình từ tỉnh đến thôn bản. Tổ chức 10.000 buổi tuyên truyền trực tiếp cho trên 300.000 lượt người nghe, phát 200.000 tờ rơi và 3.000 đĩa tuyên truyền về các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, chế biến và tiêu dùng.

Lào Cai đã xây dựng 30 mô hình điểm về quản lý an toàn thực phẩm tại 30 xã, phường, thị trấn tại 9 huyện, thành phố. Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất sạch như: mô hình trồng chè theo tiêu chuẩn VietGAP; sản xuất rau quả sạch ứng dụng công nghệ cao; chăn nuôi sạch theo chuỗi sản phẩm an toàn,…

Qua 5 năm, tỉnh Lào Cai đã tích cực triển khai nhiều biện pháp, tăng cường sự phối hợp của các cấp, các ngành, các đoàn thể chính trị - xã hội trong việc thực hiện quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về ATTP.  Nhận thức về ATVSTP trong cộng đồng xã hội đã có sự chuyển biến tích cực. Công tác thanh tra, kiểm tra ngày càng được tăng cường và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành liên quan. Qua đó, hiệu quả nâng tỷ lệ cơ sở đạt tiêu chuẩn ATTP từ 70,1% (năm 2011) lên 85,8% (năm 2015); tỷ lệ ngộ độc thực phẩm có xu hướng giảm dần. Từ năm 2012 đến nay không có cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Tuy nhiên, công tác quản lý ATTP vẫn còn những thách thức như: công tác kiểm tra, giám sát, quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do ngành nông nghiệp, công thương quản lý còn hạn chế; kiểm soát giết mổ trong chăn nuôi gặp nhiều khó khăn; mức xử phạt vi phạm hành chính trong ATTP còn thấp, chưa đủ sức răn đe; tình trạng buôn bán, vận chuyển hàng lậu, hàng giả, thực phẩm bẩn phức tạp, tinh vi;… Trong khi đó, Lào Cai chưa có vùng nguyên liệu thực phẩm an toàn, chưa có nhiều sản phẩm thực phẩm đặc thù được xây dựng và bảo hộ thương hiệu. Mặt khác, nhận thức về ATTP trong nhân dân còn hạn chế. Một bộ phận người dân còn duy trì thói quen ăn tiết canh, lạm dụng rượu, bia,…

Để công tác đảm bảo an toàn thực phẩm thực sự hiệu quả, không chỉ cần sự chung tay góp sức của mỗi người dân, người tiêu dùng thông thái mà còn cần sự vào cuộc của toàn xã hội. Lào Cai xác định, tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp đối với công tác đảm bảo ATTP, phát huy vai trò của Ban chỉ đạo liên ngành ATTP ở tuyến tỉnh đến cơ sở. Quan tâm bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ thanh tra chuyên ngành. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức cho nhân dân. Tăng cường giám sát, thanh tra các mối nguy ATTP. Đồng thời tăng cường cơ chế phối hợp công tác với sở, ban, ngành, mặt trận tổ quốc, đoàn thể nhân dân và cộng đồng trong công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh./.
Thu Hiền

Tin Liên Quan

Tập trung làm tốt công tác chuẩn bị cho đại hội đảng bộ các cấp

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khi chủ trì hội nghị giao ban 9 tháng với các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Trường Chính trị tỉnh và Báo Lào Cai diễn ra chiều 26/9.

Giao lưu công tác văn hóa, du lịch giữa Vân Nam (Trung Quốc) và Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh (Việt Nam)

Chiều 26/9, tại tỉnh Vân Nam đã diễn ra chương trình giao lưu công tác văn hóa, du lịch giữa Vân Nam (Trung Quốc) và Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh (Việt Nam).

Lào Cai tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp “Lời tri ân” vào ngày 28/9

Để cảm ơn tình cảm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ; các ban, bộ, ngành Trung ương, các địa phương, lực lượng vũ trang và người dân cả nước dành cho tỉnh Lào Cai trong công tác tìm kiếm, cứu nạn, khắc phục hậu quả hoàn lưu bão số 3, Thường trực Tỉnh ủy đã đồng ý chủ...

Xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai - Trung tâm logistics hiện đại, xứng tầm

Theo quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, đây là vùng kinh tế động lực chủ đạo, 1 trong 8 khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm quốc gia, “hạt nhân” để Lào Cai trở thành trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa các...

[Ảnh] Những hình ảnh xúc động trong công tác cứu hộ, cứu nạn tại Nậm Lúc

Vào thời điểm các thôn, xóm bị cô lập hoàn toàn do mưa lũ, sạt lở đất, các lực lượng chức năng của tỉnh, huyện, xã và người dân địa phương hiệp đồng “thần tốc” vượt sông, băng rừng, vượt núi kịp thời tham gia tìm kiếm cứu nạn. Cùng Báo Lào Cai nhìn lại những hình ảnh xúc động trong công tác...

Tham quan, học tập kinh nghiệm phát triển du lịch tại Vân Nam (Trung Quốc)

Ngày 25/9, Đoàn công tác do Sở Du lịch tỉnh Lào Cai chủ trì đã xuất cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, bắt đầu chuyến tham quan và học tập kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.