Chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy phát triển ngành gia vị tại các tỉnh miền núi phía Bắc
Ngày 25/2, tại Sa Pa, Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai tổ chức hội thảo chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm thúc đẩy ngành gia vị các tỉnh miền núi phía Bắc.Tham gia hội thảo có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái và Lạng Sơn; cùng đại diện Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV), Cơ quan Hợp tác và Phát triển Thụy sỹ (SCD)…
Quang cảnh hội thảo. |
Tại hội thảo, Tổ chức Phát triển Hà Lan đã đánh giá kết quả sau 3 năm thực hiện triển khai Dự án “Gia vị cuộc sống” trong đó có Chương trình hợp tác về thúc đẩy ngành gia vị nhằm hỗ trợ giảm nghèo cho cộng đồng các dân tộc thiểu số tại phía Bắc Việt Nam.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen cho Tổ chức Phát triển Hà Lan vì đã có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. |
Thời gian qua, Tổ chức Phát triển Hà Lan đã hỗ trợ các tỉnh trong vùng dự án đảm bảo sinh kế và cải thiện thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số đang trồng cây gia vị bằng cách tăng năng suất, chất lượng thông qua sản xuất bền vững và khuyến khích sự phát triển trong mối quan hệ cùng có lợi của người sản xuất với các công ty chế biến và thương mại.
Từ năm 2013 đến nay, 50.000 ha cây gia vị, chiếm khoảng 50% diện tích cây gia vị tại 4 tỉnh: Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Lạng Sơn đã được phát triển một cách bền vững gắn với việc bảo vệ khoảng 100.000 ha rừng khu vực có trồng cây gia vị. Mức thu nhập của hơn 10.000 hộ nông dân tham gia dự án đã tăng 14,5% năm. Đã có 210 nhóm nông dân được thành lập tại 4 tỉnh, 135 nhóm nông dân đã ký hợp đồng dài hạn với các đơn vị kinh doanh với cam kết chất lượng tiêu chuẩn sản phẩm gia vị….
Riêng tại Lào Cai, theo thỏa thuận ký kết giai đoạn 2013-2016, Tổ chức Phát triển Hà Lan đã phối hợp với ngành nông nghiệp triển khai 48 hoạt động, với 2 chương trình chuỗi giá trị quế và thảo quả. Các hoạt động của dự án phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đã giúp trên 3.500 hộ nông dân được nâng cao kiến thức về sản xuất thảo quả bền vững, người dân thu hoạch đúng vụ, tăng chất lượng thảo quả, tăng 18% thu nhập hằng năm; trên 25.000 ha rừng khu vực trồng quế và thảo quả được áp dụng các biện pháp canh tác bền vững.
Các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm. |
Tại hội thảo, đại diện các tỉnh trong vùng dự án đã chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện dự án tại địa phương, đặc biệt trong việc phát triển bền vững cây gia vị, nhân rộng mô hình, giúp đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế hiệu quả, bền vững./.