Măng sặt – đặc sản của núi rừng Văn Bàn
Vào mùa xuân, khi cây cối đâm chồi nảy lộc cũng là lúc những mầm măng non vươn mình lên khỏi mặt đất, đón những tia nắng mặt trời. Người nông dân trồng măng không chỉ giữ đất, giữ rừng, phủ xanh đồi núi trọc mà còn nuôi niềm hy vọng thoát nghèo bằng chính sự chịu thương chịu khó của mình.Cây măng sặt có thể chế biến thành nhiều món ngon dân giã, mang hương vị núi rừng Văn Bàn.
Tháng 2 và tháng 3 dương lịch là mùa măng mọc. Những búp măng mới nhú dài bằng hoặc nhỉnh hơn gang tay là có thể thu hoạch được. Bởi lúc đó măng vẫn còn non, ăn mềm và ngon. Khi chọn măng, nên chọn những ngọn măng thân màu trắng, còn tươi, ngọn thon đều. Măng già khi bóc có màu xanh ăn sẽ có vị đăng đắng.
Đến Văn Bàn vào thời điểm này, du khách sẽ dễ dàng mua được những bó măng ngon dọc hai bên đường. Măng sặt được bán giá 25-30.000 đồng/kg măng tươi còn nguyên vỏ. Mỗi mùa măng sặt, mỗi gia đình trồng măng có thể thu về 10-15 triệu đồng, góp phần xóa đói giảm nghèo cho bà con vùng dân tộc.
Măng sặt có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau để có những món ăn hấp dẫn. Theo bà con người Tày, măng sặt có thể đem nướng trên than hồng, khi chín, bóc từng lớp vỏ bên ngoài, ăn sẽ rất ngọt và thơm. Một món nữa từ măng sặt được ưa thích là món om măng. Ban đầu sẽ luộc qua măng cho chín tới, mang ra rán cho cây măng săn lại rồi cho cà chua vào om nhỏ lửa, khi ăn rắc thêm lá mùi tàu thái nhỏ. Măng sặt thái nhỏ xào với lòng gà, lòng vịt cũng làm nên một món ngon. Măng luộc chấm với mẻ chưng trứng cà chua, vị cũng vô cùng thanh mát. Món măng luộc chín rồi đem rán vàng, om với thịt vịt và tỏi, ăn nóng với hạt tiêu, hành, mùi vị rất lạ miệng, đưa cơm. Canh măng sặt nấu với sườn non có vị ngọt mát của măng quyện với vị ngọt đậm đà của thịt cũng sẽ đem đến cho du khách dư vị khó quên./.