Lào Cai: Chuẩn bị đủ hàng hóa và tăng cường kiểm soát giá trong dịp Tết Nguyên đán
“Đến nay, Sở Công thương Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị và địa phương chuẩn bị, dự trữ đủ nguồn hàng thiết yếu, trị giá hàng trăm tỷ đồng và tăng cường các biện pháp kiểm soát giá cả thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi”- ông Hoàng Chí Hiền, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Lào Cai cho biết.Dự báo nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng lương thực, thực phẩm tươi sống, hoa tươi, bánh kẹo, nước giải khát, hàng tiêu dùng, xăng dầu… trong dịp Tết nguyên đán Ất Mùi sẽ tăng khoảng 10- 15% so với thường ngày, Sở Công thương Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị kinh doanh thương mại trên địa bàn và các huyện, thành phố chuẩn bị, khai thác, dự trữ nguồn hàng trị giá hàng trăm tỷ đồng, phục vụ nhu cầu Tết nguyên đán Ất Mùi.
Lực lượng quản lý thị trường Lào Cai tăng cường kiểm soát chất lượng, giá cả các mặt hàng phục vụ Tết nguyên đán Ất Mùi. |
Đến nay, các đơn vị kinh doanh thương mại trên địa bàn đã dự trữ khoảng 15 nghìn tấn lương thực; trong đó khai thác tại chỗ và các tỉnh lân cận là 10 nghìn tấn, khai thác tại các tỉnh miền xuôi vùng đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh phía nam vùng đồng bằng Nam Bộ là 5 nghìn tấn; đặc biệt dự trữ đủ lượng gạo nếp chất lượng cao, khai thác từ vùng lúa nếp ở tỉnh Yên Bái và Điện Biên.
Về thực phẩm, các đơn vị kinh doanh thương mại đã chuẩn bị được hơn 5 nghìn tấn thịt lợn, bò, gà, vịt và cá, cùng với hơn 6 triệu quả trứng gia cầm, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Các đơn vị chủ lực trong việc dự trữ, cung ứng hàng hóa phục vụ Tết là : Công ty Lan Bắc, Doanh nghiệp Thắng Mai, Công ty Tân Hưng, Công ty Nhật Minh và các siêu thị Anh Mỹ, Đức Huy, Thành Công…
Công ty cổ phần thương mại Lào Cai đã liên kết với các đơn vị khai thác muối tại Nghệ An và Hà Tĩnh để dự trữ, cung ứng khoảng 250 tấn muối i-ốt và khoảng 15 nghìn lít dầu hỏa, để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của đồng bào các xã vùng cao, vùng sâu của tỉnh.
Để bảo đảm kiểm soát, bình ổn giá các mặt hàng tiêu dùng trong dịp tết, Sở Công thương yêu cầu lực lượng quản lý thị trường và Phòng Thương mại thuộc Sở tăng cường bám địa bàn các chợ đầu mối, hệ thống siêu thị, các chợ phiên ở vùng cao, vùng sâu để thực hiện việc niêm yết giá và bán đúng giá; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm, triệt để các trường hợp cố tình vi phạm quy định về giá cả và chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm./.