Những nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật “nở hoa” trong thực tiễn
Từ năm 2012 - 2014, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có 56 đề tài, dự án nghiên cứu khoa học công nghệ. Trong đó, đề tài về nông nghiệp chiếm 78%, góp phần tạo bước đột phá trong năng suất, chất lượng các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh.Sản phẩm tương ớt Mường Khương được người tiêu dùng ưa chuộng.
Nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật, Lào Cai đã bổ sung 11 giống cây trồng mới và giống vật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương. Các giống lúa ĐS1, J01, giống ngô LVN61, LCH 9, giống khoai lang KLC3, VC68-2 và giống vật nuôi như lợn rừng, gà Ai Cập, ong ngoại, ba ba gai, cá chiên đã được nghiên cứu và ứng dụng thành công, tạo ra những sản phẩm hàng hoá có năng suất và chất lượng cao, góp phần phát triển kinh tế- xã hội. Các giống cây trồng trên đã tạo bước đột phá đưa tổng sản lượng lương thực của tỉnh Lào Cai đạt 260.000 tấn vào năm 2012, về đích trước 3 năm so với mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đề ra.
Tỉnh Lào Cai tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hoá. Đến nay, đã cấp 137 văn bằng đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm cho các tổ chức và cá nhân. Các sản phẩm sau khi được bảo hộ đều phát triển bền vững và mang lại hiệu quả cao, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương như: Nhãn hiệu tập thể su su Sa Pa, tương ớt Mường Khương, gạo Séng Cù Mường Khương, mật ong Thanh Xuân…
Vừa qua, tỉnh Lào Cai đã thí điểm xây dựng 20 trang thông tin điện tử cho các xã, phường, thị trấn để quảng bá các sản phẩm dịch vụ, hướng dẫn người dân khai thác, tìm hiểu thông tin, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào thực tiễn sản xuất./.