Triển vọng vùng sản xuất rau an toàn ở Bảo Thắng
Mô hình trồng rau an toàn mang lại thu nhập ổn định cho người dân thị trấn Phố Lu.
Đang khẩn trương vun xới, làm giàn cho những luống cà chua, anh Nguyễn Văn Hà, thôn Giao Ngay, xã Gia Phú, chia sẻ: Gia đình tôi đã hơn 10 năm trồng rau nhưng cũng chỉ theo phương thức truyền thống, canh tác đại trà, chăm sóc theo kinh nghiệm. Giờ gia đình tôi tham gia trồng rau theo mô hình sản xuất rau an toàn, được tập huấn quy trình kỹ thuật, rau bảo đảm chất lượng và không phải lo đầu ra cho sản phẩm.
Nói về hiệu quả trồng rau an toàn ở xã, ông Vũ Văn Khả, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Gia Phú cho biết: Hiện nay xã Gia Phú có 60 ha trồng rau màu tập trung, trong đó có 30 ha là vùng trồng rau an toàn, chủ yếu ở thôn Giao Ngay và thôn Thái Bo. Năm 2014, xã Gia Phú có kế hoạch nâng diện tích trồng rau an toàn lên 35 ha. Trồng rau có hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần so với cấy lúa, trong khi cấy lúa chỉ được 2 vụ/năm thì rau có thể trồng tối thiểu 3 vụ/năm.
Cùng với Gia Phú, xã Thái Niên, thị trấn Phố Lu cũng đã hình thành những vùng rau chuyên canh, sản xuất rau an toàn với diện tích ngày càng mở rộng. Sản phẩm rau an toàn của Bảo Thắng chủ yếu cung cấp cho thị trường thành phố Lào Cai và các chợ trung tâm huyện đã và đang chiếm được lòng tin của người tiêu dùng. Rau sản xuất đến đâu, tiêu thụ hết đến đó. Đến vụ thu hoạch, thương lái vào tận ruộng thu mua, chính điều này giúp nông dân thêm yên tâm gắn bó với đồng ruộng.
Nhằm phát triển vùng rau đảm bảo chất lượng xứng với tiềm năng, lợi thế sẵn có, huyện Bảo Thắng đang có hướng đầu tư mạnh hơn vào lĩnh vực này. Huyện đã và đang từng bước hoàn thiện quy hoạch vùng sản xuất tập trung, mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng và tuyên truyền cho người dân về tiêu chuẩn kỹ thuật sản xuất rau an toàn. Từ đó, tạo ra nguồn cung dồi dào, sản phẩm chất lượng đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thị trường.
Mô hình sản xuất rau an toàn ở Bảo Thắng không chỉ đem lại hiệu quả về kinh tế, mà điều quan trọng hơn là đã tạo sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức của người nông dân trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác./.