Lào Cai đặt mục tiêu mở rộng hơn 530ha diện tích cây ăn quả ôn đới
Năm 2024, tỉnh Lào Cai tập trung phát triển, mở rộng 533ha cây ăn quả ôn đới, nâng tổng diện tích cây ăn quả ôn đới trên toàn tỉnh đạt 5.040ha.Bà con chăm sóc cây lê VH6.
Lào Cai là một tỉnh miền núi phía Bắc, có một số tiểu vùng khí hậu á nhiệt đới, ôn đới, mùa đông lạnh, mùa hè mát mẻ, rất thích hợp cho phát triển cây ăn quả ôn đới. Chính vì vậy, để phát huy lợi thế vùng, các địa phương đang tích cực chuyển hướng trồng những cây ôn đới đặc sản, có lợi thế, nhằm phát triển kinh tế - xã hội, giúp người dân làm giàu bền vững.
Trong những năm qua, để thực hiện được mục tiêu phát triển sản xuất cây ăn quả ôn đới, tỉnh Lào Cai đã hình thành nhiều vùng sản xuất hàng hóa có hiệu quả cao. Ngành nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều chương trình, dự án trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, đặc biệt đã quy hoạch và phát triển các vùng trồng cây ăn quả ôn đới. Tính đến hết năm 2023, tổng diện tích cây ăn quả ôn đới toàn tỉnh đạt 4.507,3 ha.
Năm 2024, Lào Cai tập trung phát triển, mở rộng 533ha cây ăn quả ôn đới tại các huyện Si Ma Cai, Mường Khương, Bát Xát, Bắc Hà và thị xã Sa Pa, nâng tổng diện tích toàn tỉnh đạt 5.040ha. Việc mở rộng diện tích cây ăn quả ôn đới phải bố trí thành vùng trồng tập trung, gắn với liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, kết hợp với du lịch.
Về thời vụ, đối với cây mận, đào, thời vụ tốt nhất từ tháng 11 - 12 khi cây mận rụng lá và chuẩn bị đâm chồi, cũng là khi trồng có tỷ lệ sống cao nhất và vụ Xuân từ tháng 2 - 3 sau khi rụng lá. Đối với cây lê, thời vụ tốt nhất từ tháng 12 năm trước tới tháng 1 năm sau khi cây rụng lá, chưa lên lá mới và lộc non.
Về tiêu chuẩn cây giống, đảm bảo các tiêu chuẩn về giống như không sâu bệnh, không cụt ngọn, kích cỡ cây giống đạt yêu cầu, tỷ lệ cây sống cao…; lựa chọn mua cây giống ở các cơ sở sản xuất giống có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Hiện nay, Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh đã chuẩn bị được khoảng 20 vạn cây giống gồm: lê, đào, mận và một số giống cây ăn quả mới. Quá nửa trong đó sẽ được cung cấp cho người dân trồng vào tháng 4 và tháng 5 tới. Số lượng còn lại tùy theo nhu cầu sẽ cung cấp cho các địa phương vào những thời điểm khác trong năm.
Việc phát triển các sản phẩm đặc hữu, có thế mạnh của địa phương được gắn liền với ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Xây dựng vườn cây ăn quả ôn đới sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP gắn với phát triển du lịch sinh thái. Nâng cao vai trò của HTX, tổ hợp tác trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là việc liên kết sản xuất …