Lào Cai tập trung phát triển các vùng sản xuất rau an toàn
Từ nay đến năm 2030, tỉnh Lào Cai tiếp tục duy trì và phát triển vùng rau chuyên canh tập trung toàn tỉnh đạt trên 2.400 ha. Trong đó, diện tích rau an toàn, tập trung, đảm bảo truy xuất nguồn gốc chiếm trên 30% tổng diện tích gieo trồng.Từ nay đến năm 2030, tỉnh Lào Cai tiếp tục duy trì và phát triển vùng rau chuyên canh tập trung toàn tỉnh đạt trên 2.400 ha
Theo đó, Lào Cai sẽ phát triển sản xuất các loại rau, đó là: Nhóm rau cải các loại khoảng 1.400 ha tập trung chủ yếu tại các huyện, thành phố, thị xã; nhóm rau họ đậu khoảng 250 ha, tập trung chủ yếu tại các huyện Bảo Thắng, Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai, Sa Pa, Lào Cai; nhóm rau khác (su su, cà chua, rau bản địa,…) chiếm khoảng 750 ha, tập trung chủ yếu tại Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát, Mường Khương, Văn Bàn, Si Ma Cai, Bảo Thắng, Bảo Yên và thành phố Lào Cai.
Đồng thời phát triển các vùng sản xuất rau an toàn theo vùng, khu vực, như: Trục phía Tây (bao gồm thị xã Sa Pa và một số xã khu vực phía Tây huyện Bát Xát) tập trung phát triển các loại rau trái vụ vùng cao (Bắp cải, su hào, súp lơ, su su, cà chua,…), rau bản địa (rau Phạ Phì, cải mèo, cải ngồng, củ khởi,…) và rau cải các loại. Trục phía Đông Bắc (bao gồm các huyện Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà) tập trung phát triển các loại rau bản địa (rau cải mèo, rau Pác Nam, ngũ gia bì hương, …); các loại rau trồng trái vụ (Bắp cải, su hào, súp lơ,…); rau họ đậu (đậu Hà Lan, đậu cô ve, đậu béo…) và các loại rau cải khác. Trục phía Nam (bao gồm các huyện Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn, thành phố Lào Cai và các xã phía Đông của huyện Bát Xát) tập trung phát triển các vùng sản xuất rau chuyên canh hàng hoá. Ngoài ra, ở huyện Văn Bàn còn phát triển một số rau bản địa như: Măng bói, Rau Bò khai…
Tỉnh Lào Cai cũng sẽ dự kiến xây dựng 03 - 05 mô hình điểm, tổ hợp tác, tổ sản xuất rau an toàn, tập trung, có đầu tư cơ sở vật chất và được Chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn, đảm bảo truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ.
Việc mở rộng, phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, hàng hóa tập trung phải phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đồng thời phát huy tiềm năng, lợi thế về điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội của từng địa phương, phục vụ nhu cầu sử dụng rau ngày càng đa dạng của người tiêu dùng trong nước và quốc tế. Ứng dụng khoa học công nghệ mới trong toàn bộ quá trình sản xuất nhằm tạo ra sản phẩm rau chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có khả năng cạnh tranh cao. Tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, liên kết chặt chẽ giữa người trồng rau với các Hợp tác xã/Tổ hợp tác và doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ sản phẩm rau. Khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển sản xuất, chế biến rau. Huy động mọi nguồn lực của các thành phần kinh tế kết hợp với sự hỗ trợ của Nhà nước để đảm bảo sản xuất có hiệu quả, bền vững.