Hợp tác chống thất thoát lương thực toàn cầu
Một lượng lớn lương thực, thực phẩm của thế giới đã bị lãng phí. (Ảnh: FAO)
Mỗi năm, khoảng 1/3 trong tổng số lương thực được sản xuất ra và dành để con người tiêu dùng trên thế giới đã bị thất thoát hay lãng phí. Số lương thực này lên tới 1,3 tỷ tấn – đủ để nuôi sống 2 tỷ người. Chỉ riêng tại Sahara ở châu Phi , tình trạng thất thoát ngũ cốc đã lên tới 4 tỷ USD mỗi năm và số lượng ngũ cốc thất thoát này sẽ có thể đáp ứng nhu cầu lương thực tối thiếu cho ít nhất 48 triệu người.
Trước thực tế đáng lo ngại này, 3 tổ chức của Liên hợp quốc sẽ cùng hợp tác trong một dự án, được Thụy Sỹ tài trợ 2,7 triệu USD, nhằm giảm thiểu thất thoát lương thực tại các nước đang phát triển. Những thất thoát này xảy ra trong suốt các giai đoạn gieo trồng, vận chuyển, vận tải và dự trữ sản phẩm. Nguyên nhân là do các lỗ hổng về cơ sở hạ tầng hoặc thiếu kỹ năng và công nghệ.
Dự án 3 bên sẽ tập trung đặc biệt vào việc giảm thiểu thất thoát ngũ cốc và các loại cây thuộc bộ đậu như: Lúa mỳ, lúa gạo, đậu và đậu đũa – những loại lương thực cơ bản thiết yếu đối với an ninh lương thực của thế giới, vốn có một tác động nổi trội đến sinh kế của hàng triệu nông dân sản xuất nhỏ.
Trên phạm vi toàn cầu, sáng kiến chung phối hợp này sẽ chia sẻ kiến thức về các biện pháp hiệu quả nhất để làm giảm bớt những thất thoát sau thu hoạch và giúp các nước thực hiện các chính sách và quy định nhằm giảm thiểu lãng phí và thất thoát.
Dự án cũng sẽ xác định những điểm quan trọng xảy ra thất thoát trong các chuỗi cung ứng ngũ cốc và các cây thuộc họ đậu của 3 nước châu Phi – Burkina Faso, Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC), Uganda – và sẽ xác định, thử nghiệm những giải pháp tiềm năng cho các vấn đề thu hoạch và xử lý; tỷ lệ độ ẩm trong suốt quá trình lưu trữ; các cuộc tấn công của chuột, chim, những loài vật gây hại khác và những thất thoát do các loài côn trùng gây ra.
Dự án sẽ đóng góp vào Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ nhằm cải thiện an ninh lương thực và sáng kiến “Thách thức loại trừ hoàn toàn nạn đói” (Zero Hunger Challenge) được Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đưa ra vào tháng 6/2012, mà một phần quan trọng trong đó là loại bỏ thất thoát và lãng phí thực phẩm.
Ông Kim Jong Jin, Giám đốc Văn phòng hỗ trợ cho các chương trình của FAO tuyên bố nêu rõ: "Trong khi khoảng 840 triệu người đang phải chịu đói mỗi ngày, chúng ta có trách nhiệm đạo đức phải bảo đảm rằng thực phẩm sản xuất được tiêu thụ và không bị thất thoát hoặc bị lãng phí". "Giảm thiểu các thất thoát và lãng phí lương thực sẽ giúp có được một lượng đáng kể lương thực và giảm các chi phí về môi trường, yếu tố quyết định cho tương lai, bởi vì chúng ta sẽ phải tăng sản lượng tới 60% vào năm 2050 để đáp ứng các nhu cầu của dân số ngày càng tăng", ông nói thêm./.