Sa Pa phát huy lợi thế tự nhiên để trồng lê hàng hóa

Với những lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu mát mẻ quanh năm, Sa Pa phù hợp để trồng và phát triển nhiều loại cây ăn quả ôn đới, trong đó có cây lê.

Những năm gần đây, diện tích lê ở Sa Pa liên tục được mở rộng, người dân trồng lê theo hướng hàng hóa, gắn với phát triển du lịch.

Theo thống kê của Phòng Kinh tế thị xã Sa Pa, thị xã hiện có 225 ha lê, tập trung tại các xã, phường vùng cao như Hàm Rồng, Tả Phìn, Ô Quý Hồ, Sa Pả, Trung Chải…

Ngoài các giống lê địa phương như lê xanh, lê nâu, mắc coọc, người dân còn trồng các giống lê chất lượng cao là lê Tai nung (VH6) và lê miền núi 1 (LMN1).

2.jpg

Mùa thu hoạch lê thường bắt đầu từ tháng 6 đến giữa tháng 7. Lê trồng tại Sa Pa có hương thơm đặc trưng, vị ngọt mát, trọng lượng trung bình mỗi quả từ 220 g đến 250 g.

 

Bên cạnh việc trồng lê để bán cho các thương lái và tiêu thụ trong tỉnh, nhiều diện tích lê được người dân phát triển theo mô hình trải nghiệm cho khách du lịch.

4.jpg

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây ôn đới (Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc tại thị xã Sa Pa) đang duy trì vườn lê giống 2 ha. Hằng năm, đơn vị cung cấp 1,5 - 2 vạn cây giống cho người dân Sa Pa và các địa phương lân cận như Tam Đường, Phong Thổ (Lai Châu), Mù Cang Chải (Yên Bái), Hà Giang.

3.jpg

Việc phát triển vùng trồng lê sẽ tạo ra những mô hình kinh tế nông nghiệp gắn với du lịch, phát huy tối đa thế mạnh của thị xã Sa Pa.

Ông Hà Mạnh Phong, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây ôn đới.

https://baolaocai.vn/sa-pa-phat-huy-loi-the-tu-nhien-de-trong-le-hang-hoa-post370864.html

Theo Thuý Phượng - Ngọc Ánh/LCĐT

Tin Liên Quan

Các đơn vị, nhà máy sản xuất công nghiệp vận hành ổn định, an toàn

Theo tin từ Sở Công Thương, đến thời điểm này, các đơn vị, nhà máy sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh vận hành ổn định, an toàn.

Giữ vững đà tăng trưởng ngành công nghiệp

Không khí thi đua lao động tại các công ty, nhà máy, đơn vị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn được duy trì khá sôi nổi, với quyết tâm hoàn thành sớm kế hoạch năm.

Lào Cai cần cơ cấu lại công nghiệp theo hướng "xanh", quy mô lớn và bền vững

Làm việc với tỉnh Lào Cai ngày 30/8 về triển khai hoạt động sản xuất công nghiệp, thương mại, quy hoạch ngành quốc gia trong lĩnh vực năng lượng, khoáng sản trên địa bàn, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị Lào Cai cần cơ cấu lại công nghiệp theo hướng "xanh", quy mô lớn và bền vững.

Gần 90 doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tham gia kết nối giao thương

Sáng 29/8, trong khuôn khổ chương trình “Gặp gỡ Thái Lan” lần thứ 2 tại tỉnh Lào Cai, hơn 80 doanh nghiệp của Việt Nam đã tham gia chương trình kết nối giao thương với 9 doanh nghiệp Thái Lan hoạt động trong lĩnh vực spa, chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp và các sản phẩm sử dụng trong khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Sản xuất ván bóc sôi động trở lại

Từ đầu năm đến nay, các cơ sở chế biến gỗ ván bóc trên địa bàn tỉnh nhận được nhiều đơn hàng với giá bán sản phẩm tăng so với trước. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy sự phục hồi của ngành gỗ sau gần 2 năm trầm lắng.

Hướng dẫn doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc thực vật vào thị trường Trung Quốc

Sáng 6/8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh phối hợp với Công ty TNHH Tư vấn khoa học và Công nghệ SUTECH tổ chức Hội thảo hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc thực vật sang Trung Quốc theo Lệnh 248, 249.