Lào Cai: Lúa Séng Cù góp phần xóa đói, giảm nghèo
Gạo Séng Cù bán được giá gấp 2 - 3 lần giá gạo thường, hiện nay trên địa bàn tỉnh Lào Cai có gần 1.500 ha thâm canh giống lúa này, hàng năm thu được khoảng 2.800 tấn-3.000 tấn thóc.Gạo Séng Cù được bày bán tại Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) năm 2013
Khách hàng sử dụng gạo Séng Cù trồng tại Lào Cai đều đánh giá là chất lượng gạo dẻo, thơm, ngon hơn hẳn các loại gạo khác được trồng, cấy tại Lào Cai. Gạo Séng Cù ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng nên sản phẩm sản xuất ra không đủ phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Từ những hiệu quả kinh tế của lúa Séng Cù đem lại, năm 2000, Trung tâm khuyến nông tỉnh đã phổ biến kỹ thuật trồng lúa Séng Cù đến các thôn bản trên địa bàn toàn tỉnh. Đặc biệt, người dân nhận thấy hiệu quả và giá trị sản phẩm gạo Séng Cù bán ra thị trường gấp 2 - 3 lần giá gạo thường (hiện nay đang bán phổ biến từ 15.000-16.000 đồng/kg thóc, 20.000-24.000 đồng/kg gạo), nên đã chú trọng thâm canh và mở rộng diện tích. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Lào Cai có gần 1.500 ha thâm canh giống lúa Séng Cù, riêng huyện Mường Khương chiếm 630 ha, Bát Xát 500 ha, Bảo Thắng 200 ha...., hàng năm thu được khoảng 2.800 tấn-3.000 tấn thóc. Trung bình một năm người dân thu lợi khoảng 15-20 triệu đồng từ việc sản xuất lúa Séng Cù.
Để bảo vệ thương hiệu và nâng cao hiệu quả giá trị kinh tế sản phẩm Gạo Séng Cù và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, tăng thu nhập cho người sản xuất. Các địa phương đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu Gạo Séng Cù Mường Khương; Gạo Séng Cù Bát Xát và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm Gạo Séng Cù. Nhãn hiệu được bảo hộ góp phần mở rộng thêm diện tích sản xuất lúa Séng Cù; cung cấp nguồn lương thực chất lượng cao cho người dân trong và ngoài tỉnh, giúp cho người dân xóa đói, giảm nghèo./.