Mùa đào chín trên “cao nguyên” Bắc Hà

Thời điểm này, bà con vùng cao huyện Bắc Hà (Lào Cai) đang bước vào vụ thu hoạch đào năm 2023. Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi nên đào Bắc Hà đạt năng suất, việc tiêu thụ cũng thuận lợi, giúp bà con thu nhập ổn định hơn so với vụ trước.

Những ngày này, khu vực trung tâm huyện Bắc Hà và các xã Tả Chải, Na Hối, Bản Phố..., cây đào Pháp đã bắt đầu chín rộ, bà con đang tập trung thu hoạch quả mang ra chợ bán. Giá đào năm nay dao động từ 10 đến 60 nghìn đồng/kg, tùy theo loại.

Vụ thu hoạch đào Pháp ở Bắc Hà bắt đầu từ tháng 4 và kết thúc vào khoảng đầu tháng 5, trong đó, thời điểm đào chín rộ là vào khoảng cuối tháng 4. Theo chia sẻ của bà con nông dân và các tiểu thương, đào được tiêu thụ đều trong tuần, nhưng vào dịp cuối tuần, lượng tiêu thụ đào sẽ lớn hơn bình thường, vì có đông du khách đặt mua đào về làm quà.

Chị An Vân Anh, khách du lịch đến từ Hà Nội cho biết: "Khi nghe thông tin Bắc Hà đang vào mùa đào chín nên mình và các bạn lên đây tham quan, ngắm cảnh, đến các vườn đào chụp ảnh, thưởng thức những quả đào chín và mua đào về làm quà cho người thân. Quả đào Bắc Hà ăn rất ngon, giòn, thơm, có vị chua chua, ngọt ngọt, mẫu mã cũng đẹp mắt".

Năm nay, giá đào năm nay dao động từ 10 đến 60 nghìn đồng/kg.

Hiện nay huyện Bắc Hà có khoảng gần 100ha cây đào Pháp giống DT2 và Micret tập trung ở các xã Tả Chải, Na Hối, Bản Phố và thị trấn Bắc Hà... Đa số các hộ trồng xen cây đào với mận, lê, số lượng từ 30 - 50 cây/vườn. Mấy năm gần đây, những loại cây ăn quả ôn đới này đã mang lại nguồn lợi kép cho nông dân, vừa có nguồn thu từ thu hái quả, vừa thu hút khách du lịch tới thăm quan, trải nghiệm…

Cây đào Pháp là loại đào được lai tạo từ giống đào nổi tiếng có tên là Micrets của nước Pháp với giống đào địa phương Bắc Hà, sau đó được trồng thử nghiệm ở Bắc Hà từ năm 1991. Qua quá trình lai tạo, giống đào này thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của vùng đất Bắc Hà nên sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao.

Đào Pháp thường chín sớm, quả to hơn đào bản địa và có hương vị rất thơm ngon.

Hồng Gấm

Tin Liên Quan

Tập trung làm tốt công tác chuẩn bị cho đại hội đảng bộ các cấp

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khi chủ trì hội nghị giao ban 9 tháng với các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Trường Chính trị tỉnh và Báo Lào Cai diễn ra chiều 26/9.

Giao lưu công tác văn hóa, du lịch giữa Vân Nam (Trung Quốc) và Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh (Việt Nam)

Chiều 26/9, tại tỉnh Vân Nam đã diễn ra chương trình giao lưu công tác văn hóa, du lịch giữa Vân Nam (Trung Quốc) và Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh (Việt Nam).

Lào Cai tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp “Lời tri ân” vào ngày 28/9

Để cảm ơn tình cảm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ; các ban, bộ, ngành Trung ương, các địa phương, lực lượng vũ trang và người dân cả nước dành cho tỉnh Lào Cai trong công tác tìm kiếm, cứu nạn, khắc phục hậu quả hoàn lưu bão số 3, Thường trực Tỉnh ủy đã đồng ý chủ...

Xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai - Trung tâm logistics hiện đại, xứng tầm

Theo quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, đây là vùng kinh tế động lực chủ đạo, 1 trong 8 khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm quốc gia, “hạt nhân” để Lào Cai trở thành trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa các...

[Ảnh] Những hình ảnh xúc động trong công tác cứu hộ, cứu nạn tại Nậm Lúc

Vào thời điểm các thôn, xóm bị cô lập hoàn toàn do mưa lũ, sạt lở đất, các lực lượng chức năng của tỉnh, huyện, xã và người dân địa phương hiệp đồng “thần tốc” vượt sông, băng rừng, vượt núi kịp thời tham gia tìm kiếm cứu nạn. Cùng Báo Lào Cai nhìn lại những hình ảnh xúc động trong công tác...

Tham quan, học tập kinh nghiệm phát triển du lịch tại Vân Nam (Trung Quốc)

Ngày 25/9, Đoàn công tác do Sở Du lịch tỉnh Lào Cai chủ trì đã xuất cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, bắt đầu chuyến tham quan và học tập kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.