Lào Cai chú trọng phát triển sản xuất các vùng cây trồng chủ lực
Năm 2023, tỉnh Lào Cai sẽ sẽ tập trung phát triển các vùng sản xuất cây trồng chủ lực, gồm: Cây dược liệu, chè, chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới, cây trồng gắn với thị trường.Lào Cai tập trung phát triển vùng cây ăn quả ôn đới gắn với du lịch.
Theo đó, tỉnh sẽ tiếp tục chú trọng phát triển một số cây dược liệu chủ lực như Atiso, Đương quy, Cát cánh,…Phấn đấu toàn bộ diện tích cây dược liệu có hợp đồng liên kết giữa doanh nghiệp, HTX và người sản xuất; diện tích trồng cây dược liệu đảm bảo tiêu chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái của Tổ chức Y tế thế giới (GACP-WHO).
Đối với vùng sản xuất chè sẽ thực hiện trồng mới 1055 ha chè tại các huyện Mường Khương, Bát Xát, Bắc Hà, Bảo Yên. Áp dụng quy trình kỹ thuật trong thiết kế trồng, chăm sóc, chứng nhận chè VIETGAP, chè hữu cơ. Thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư chế biến sâu, đa dạng mẫu mã sản phẩm, tăng tỷ lệ suất khẩu sang các nước EU, Đông Âu, Đài Loan.
Ứng dụng khoa học kỹ thuật sản xuất, tổ chức khảo nghiệm lựa chọn một số giống chuối có năng suất, chất lượng cao. Tiếp tục mở rộng diện tích chuối được cấp mã vùng trồng, trên 90% sản lượng được cấp chính ngạch.
Tiếp tục duy trì và phát triển vùng dứa chuyên canh, tập trung nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, trồng tập trung tại các huyện Mường Khương, Bảo Thắng, Bát Xát và thành phố Lào Cai, kéo dài thời gian thu hoạch đáp ứng yêu cầu của nhà máy chế biến.
Tâp trung phát triển vùng cây ăn quả ôn đới tại huyện Si Ma Cai, Mường Khương, Bát Xát, Bắc Hà và thị xã Sa Pa với các loại cây bản địa như lê VH6, mận, đào và một số cây ăn quả ôn đới mới. Các diện tích mới phải tập trung, liền vùng, có liên kết tiêu thụ sản phẩm. Ổn định các vùng sản xuất, cấp mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm gắn với du lịch.