Lào Cai: Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp an toàn
Tỉnh Lào Cai hiện có 142 sản phẩm nông sản đạt sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Trong đó, có 29 sản phẩm đạt 4 sao và 113 sản phẩm đạt 3 sao.Lào Cai hiện có 200 ha chè đạt tiêu chuẩn VietGAP.
Hiện tỉnh đang duy trì và phát triển 125 chuỗi sản phẩm nông sản an toàn được cấp xác nhận, trong đó trên 60 chuỗi nông sản hiện đang cung ứng cho thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận và trên 300 dòng sản phẩm an toàn thuộc 95 doanh nghiệp, hợp tác xã có sản phẩm được gắn tem truy xuất nguồn gốc điện tử.
Về sản xuất nông nghiệp, Lào Cai đã và đang đẩy mạnh triển khai theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng an toàn thực phẩm. Đến nay, diện tích sản xuất an toàn theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn là 737 ha đạt tiêu chuẩn VietGAP (200 ha chè, 215 ha chuối, 10 ha dứa, 212 ha quýt, 100 ha rau); trên 140 ha dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP-WHO; trên 4.180 ha đạt tiêu chuẩn hữu cơ (trong đó: 3.500 ha quế; 685 ha chè) cấp 16 mã số vùng trồng và 7 cơ sở đóng gói cho các vùng sản xuất.
Liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm được mở rộng với doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia với tổ hợp tác, hộ nông dân theo chuỗi với các sản phẩm: chè, dược liệu, rau, lúa gạo, chuối, dứa….. quy mô trên 15.000 ha, liên kết với khoảng 20.000 hộ nông dân.
Sản phẩm nông sản gắn tem mác xuất xứ, minh bạch thông tin tới người tiêu dùng, góp phần giúp các doanh nghiệp cạnh tranh lành mạnh, nâng cao hiệu quả hoạt động quảng bá thương hiệu sản phẩm an toàn của tỉnh Lào Cai./.