Giòn - ngọt trái mận Tả Van, Si Ma Cai
Vào độ này, khi đến với Si Ma Cai, du khách sẽ được trải nghiệm, khám phá vườn mận, vườn lê trĩu quả và đặc biệt, du khách có thể được thưởng thức những trái mận Tả Van tươi giòn, chín ngọt – từng được mệnh danh là “Cherry Việt Nam”.Khi mận chín, thịt quả bên trong đỏ lịm trông rất hấp dẫn.
Mận Tả Van – Si Ma Cai là một giống mận địa phương, được trồng ở các xã vùng cao như Quan Hồ Thẩn, Lùng Thẩn, Nàn Sán, Sán Chải thuộc huyện Si Ma Cai. Đây là giống mận rất kén chỗ trồng, bởi chỉ khi trồng ở độ cao trên 1500m so với mực nước biển, cây sẽ cho ra những trái mận ngon, giòn và ngọt hơn.
Quả mận Tả Van khi chín có màu đỏ rực, bên trong ruột đỏ có vị thơm, ăn giòn, ngọt pha lẫn vị chua tự nhiên, dễ ăn. Ngoài để ăn tươi, mận Tả Van còn được người dân chế biến thành những món ăn, đồ uống thơm ngon, mát lạnh và bổ dưỡng như mứt mận, siro mận, nước ép mận, mận dầm, sữa chua mận…
Mận Tả Van - Si Ma Cai được cung ứng rộng rãi trên thị trường.
Từ tháng 5/2017, mận Tả Van – Si Ma Cai đã được đăng ký và sử dụng nhãn hiệu tập thể “Mận Tả Van Si Ma Cai”, cung ứng rộng rãi trên thị trường. Hiện nay, ở bất cứ nơi đâu bạn cũng có thể thưởng thức mận Tả Van – Si Ma Cai, tuy nhiên, nếu đến Si Ma Cai vào thời gian này để tự tay hái, thưởng thức những trái mận tươi ngon ngay ở trong vườn mận sẽ có cảm giác tuyệt vời hơn.
Hãy dành một chút thời gian, rời xa phố thị tấp nập, đến Si Ma Cai, nơi có khí hậu trong lành, mát mẻ, để được trực tiếp trải nghiệm hái và thưởng thức những trái mận tươi ngay trên cây và cảm nhận điều thú vị của vùng đất nơi đây.