Lào Cai tăng cường phát triển nông nghiệp hàng hóa
Lào Cai chủ động sản xuất giống lúa tốt phục vụ sản xuất. (Ảnh: Ngọc Bằng)
Sản xuất hàng hóa nông nghiệp phát triển đã cung cấp cho nhu cầu nội tiêu và xuất khẩu tăng mạnh so với giai đoạn trước đây. Một số sản phẩm hàng hóa của tỉnh Lào Cai đã được xây dựng thành thương hiệu, mang lại giá trị kinh tế và tăng thêm thu nhập cho nông dân. Điển hình là việc nghiên cứu và sản xuất thành công 3 giống lúa lai LC25, LC212, LC270 được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận, hiện đang lưu hành trên toàn miền Bắc. Nhờ đó, đến nay Lào Cai đã chủ động sản xuất giống lúa tốt, đáp ứng được trên 60% nhu cầu giống lúa trên toàn tỉnh.
Ngoài ra, bằng nhiều biện pháp tích cực: đẩy mạnh sản xuất các loại cây trồng hàng hóa, tăng cường thâm canh tăng vụ, nâng cao giá trị sản xuất trên đơn vị canh tác,...giá trị sản phẩm trên 1 đơn vị ha canh tác ước đạt hơn 41%, tăng 28% so với năm 2010. Sản xuất rau an toàn bước đầu thu được kết quả nhất định, giá trị sản xuất bình quân đạt 80 triệu/ha/năm. Đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phát triển cây ăn quả ôn đới chất lượng cao; tập trung, mở rộng vùng trồng cây ăn quả ôn đới như dứa, chuối cho sản lượng và giá trị kinh tế lớn (chuối đạt bình quân 250 triệu đồng/ha). Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản ước đạt hơn 4.601 tỷ đồng (tăng hơn 814 tỷ đồng so với năm 2010), tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 6,71%.
Chăn nuôi phát triển theo hướng bền vững, ước đạt 1.073 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân 6,2%/năm. Dự án “Hỗ trợ sản xuất giống lợn năng suất, chất lượng cao và phát triển lợn đen bản địa” đang triển khai đảm bảo tiến độ, phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa. Hiện tỉnh đang xúc tiến xây dựng thương hiệu thịt lợn đen Lào Cai để quảng bá rộng rãi thành sản phẩm đặc trưng. Đây là hướng sản xuất có nhiều ưu thế cạnh trạnh, khai thác nguồn gen quý của địa phương, phù hợp với điều kiện chăn nuôi của đồng bào vùng cao. Bên cạnh đó, việc chăn nuôi gia cầm cũng được chú trọng, phát triển theo hướng trang trại, mở rộng quy mô. Phát triển ngành nuôi thủy sản bằng nhiều biện pháp, như chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang đào ao nuôi cá; khảo nghiệm thành công nhiều giống cá mới, đem lại lợi nhuận gấp 2 đến 3 lần.
Hệ thống dịch vụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp ngày càng được tăng cường, cơ sở vật chất, trang thiết bị chuyên ngành phục vụ cho công tác điều tra dự tính, dự báo tình hình sâu bệnh hại từng bước đáp ứng yêu cầu, góp phần bảo vệ sản xuất nông nghiệp của tỉnh Lào Cai./.